[Vạch trần]-Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo? 4 nguyên nhân chính khiến bạn nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

Bạn đang tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ? Bạn đang tự hỏi liệu bảo hiểm nhân thọ lừa đảo không?

Cám ơn bạn đã dành sự quan tâm thích đáng trước khi quyết định mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Trong bài viết này Nylinh sẽ cùng bạn phân tích bảo hiểm nhân thọ là gì và bảo hiểm nhân thọ lừa đảo không nhé.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

  1. Tin được không? Công ty bảo hiểm Brics lừa đảo, kinh doanh đa cấp

[Vạch trần]-Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo? 4 nguyên nhân chính khiến bạn nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì? Lịch sử ra đời của bảo hiểm nhân thọ.

Trước hết muốn biết bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo hay không thì bạn cần biết chắc chắn định nghĩa bảo hiểm nhân thọ là gì nhé.

Bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm được công ty bảo hiểm cung cấp nhằm mục đích bảo vệ con người trước các rủi ro về sức khỏe, tính mạng bằng cách chi trả, bồi thường khi các sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Khi hợp đồng bảo hiểm kết thúc nếu không có rủi ro gì xảy ra, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả quyền lợi đáo hạn bằng tiền cho người tham gia bảo hiểm. Đó là khoản tích lũy dài hạn từ phí bảo hiểm tham gia và lãi suất (nếu có).

Trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ có lịch sử ra đời hơn 400 năm, và ở Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ mới gia nhập hơn 20 năm. Qua đó có thể thấy sự non trẻ của ngành bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam so với thế giới đúng không nào.

Ở các nước phát triển, trình độ dân trí cao thì tỉ lệ tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng rất cao. Theo thống kê gần đây: ở các nước Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp…tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ chiếm hơn 90% dân số.

Ở các nước Đông Nam Á gần Việt Nam chúng ta, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm cũng khá cao. Cụ thể: Ở Singapore là gần 85%, Malaysia là hơn 60%…những con số cho thấy ngành bảo hiểm nhân thọ rất được chú trọng ở các nước trên thế giới.

Trong khi đó, tỉ lệ người tham gia bảo hiểm ở Việt Nam tầm khoảng 10 triệu người tương đương 8% dân số nước ta.

Vậy tại sao bảo hiểm nhân thọ lại được quan tâm đặc biệt ở các quốc gia khác như vậy? Vì đây là một sản phẩm mang tính nhân văn rất cao, vừa giúp bảo vệ sức khỏe tài chính cho mỗi gia đình, vừa tiết kiệm, vừa có thể đầu tư, và ngành bảo hiểm cũng góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước.

Ở Việt Nam, tại sao tỉ lệ người tham gia bảo hiểm nhân thọ thấp như vậy? cũng bởi vì những nguyên nhân dưới đây. Chúng ta sẽ cùng đi phân tích sâu hơn trong phần 2 nhé.

2. Những nguyên nhân khiến người dân nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo.

bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đa phần người dân Việt Nam có suy nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo, và dưới đây Nylinh xin chia sẻ một số nguyên nhân chính như sau:

2.1. Đại lý bảo hiểm tư vấn chưa đầy đủ, chính xác.

Nguyên nhân đầu tiên mà Nylinh muốn chia sẻ ở đây chính là cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của các đại lý tư vấn bảo hiểm, vì đây chính là kênh phân phối mang lại lợi nhuận lớn nhất cho các công ty bảo hiểm.

Nhưng bên cạnh những tư vấn viên xuất sắc thì vẫn còn khá lớn một bộ phận tư vấn viên làm việc thiếu chuyên nghiệp, không giải thích, hướng dẫn cho người tham gia bảo hiểm được hiểu rõ quyền lợi của mình trước khi đặt bút kí hợp đồng.

Hoặc cũng có một số tư vấn viên sợ tư vấn quá nhiều điều khoản sẽ khiến khách hàng cảm thấy rắc rối, hoang mang, sợ khách hàng không tham gia hợp đồng bảo hiểm, và tư vấn qua loa, không giải thích cặn kẽ.

Và khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra thì dẫn đến hợp đồng bảo hiểm không được giải quyết, điều này dẫn đến suy nghĩ từ người tham gia bảo hiểm là công ty bảo hiểm nhân thọ lừa đảo.

2.2. Người tham gia bảo hiểm không hiểu hết quyền lợi.

Đa số các hợp đồng bảo hiểm của các đại lý bảo hiểm đều đến từ người thân, người quen. Điều này cũng là một nhược điểm khá lớn nếu như người tham gia bảo hiểm thiếu các kiến thức về một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Khi mua bảo hiểm từ đại lý là người thân, người quen, người tham gia bảo hiểm thường có tâm lý e ngại nên ít khi đặt câu hỏi về quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm mà mình sắp tham gia, chỉ chậc lưỡi thôi kệ, lỡ có vấn đề gì tìm đại lý bảo hiểm, giống như giao phó sinh mạng mình vậy đó.

bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có rất nhiều điều khoản liên quan đến quyền lợi của khách hàng. Và không phải hợp đồng bảo hiểm nào cũng tích hợp các quyền lợi như: bảo vệ trước ung thư giai đoạn đầu, các bệnh lý nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo…rất rất nhiều.

Và khi hợp đồng của bạn không có các quyền lợi này thì công ty bảo hiểm nhân thọ cũng không đủ cơ sở chi trả cho hợp đồng bảo hiểm này.

Điều này vô hình chung khiến bạn trở thành bị động ngay trong chính quyền lợi của mình. Nếu may mắn gặp được đại lý tư vấn bảo hiểm có tâm thì ok nhưng không may hợp đồng bảo hiểm của bạn không đảm bảo được các quyền lợi thì khi xảy ra rủi ro, hợp đồng đó lại vô tác dụng.

2.3. Đối tượng xấu mạo danh đại lý tư vấn bảo hiểm

Đây cũng không phải là trường hợp hiếm gặp bởi truyền thông cũng đã đưa những thông tin như vậy  khá nhiều. Những đối tượng này rất tinh vi lợi dụng lòng tin của bà con, mạo danh mình là đại diện của công ty bảo hiểm nhằm thu tiền khách và một đi không trở lại.

Vì vậy, khách hàng cần trang bị cho mình những kiến thức bảo hiểm nhân thọ cần thiết, bên cạnh đó yêu cầu đại lý tư vấn bảo hiểm cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan để tránh vừa mất tiền, vừa mất niềm tin vào công ty bảo hiểm nhân thọ.

2.4. Người tham gia bảo hiểm không tuân thủ theo điều khoản hợp đồng.

Một nguyên nhân nữa khiến nhiều người có suy nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo đó chính là người tham gia bảo hiểm không đọc kỹ hợp đồng, không tuân thủ và thực hiện trách nhiệm theo hợp đồng, điều này cũng gây ảnh hưởng đến các quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm, cụ thể:

  • Khai báo sai thông tin sức khỏe khi ký hợp đồng: Một số người khi kí hợp đồng bảo hiểm không biết là vô tình hay cố ý nhưng đã khai sai thông tin sức khỏe, vì vậy khi có rủi ro xảy ra công ty bảo hiểm có quyền từ chối chi trả do khách hàng đã không trung thực khi khai báo.
  • Không đóng phí định kỳ đúng hạn: Khi khách hàng đóng phí không đúng kỳ hạn, quá thời hạn cho phép thì công ty bảo hiểm sẽ trích phí tự động từ giá trị tài khoản hợp đồng. Và điều này cũng gây ảnh hưởng đến quyền lợi ban đầu, nếu có rủi ro xảy ra thì số tiền bảo hiểm cũng bị giảm.
  • Rút tiền bảo hiểm nhân thọ sớm: Nhiều trường hợp khách hàng muốn rút một phần hoặc rút toàn bộ tiền bảo hiểm nhân thọ khi chưa tới hạn và bị áp dụng lãi suất chấm dứt hợp đồng khá cao dẫn đến số tiền bảo hiểm nhận lại khá thấp.

Bên cạnh đó, khi bạn rút hết số tiền bảo hiểm đã đóng thì cũng đồng nghĩa với việc hợp đồng bị              chấm dứt và khách hàng sẽ mất toàn bộ quyền lợi đang áp dụng của hợp đồng bảo hiểm.

Theo ông Ngô Trung Dũng – Phó Tổng Thư Ký Hiệp Hội Bảo Hiểm Việt Nam: “Việc người tham gia bảo hiểm nhân thọ không được chi trả thường gây bức xúc trong cộng đồng, đặc biệt là trên mạng xã hội. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rõ cơ sở pháp lý của sự việc, quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm để tránh có cái nhìn sai lệch hoặc bài trừ bảo hiểm nhân thọ – vốn là hình thưc tích lũy và hỗ trợ tài chính rất có ý nghĩa khi rủi ro xảy ra mà các hình thức tài chính khác bao gồm gửi tiết kiệm hay đầu tư không có được“.

3. Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo?

Trong phần 2 Nylinh đã chỉ ra những nguyên nhân chính khiến nhiều người nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo. Trong phần 3 này là những chứng minh giúp bạn có một nhìn nhận chính xác hơn BẢO HIỂM NHÂN THỌ LỪA ĐẢO KHÔNG?

3.1. Các công ty bảo hiểm hoạt động dưới sự quản lý của bộ tài chính.

Bảo hiểm nhân thọ là một ngành khá đặc thù, là hình thức kinh doanh rõ ràng, hợp pháp, được quản lý bởi luật kinh doanh bảo hiểm và đặc biệt theo quy định rất chặt chẽ dành riêng cho ngành bảo hiểm của BỘ TÀI CHÍNH.

Để được hoạt động kinh doanh bảo hiểm, các doanh nghiệp bảo hiểm phải đảm bảo được mức vốn pháp định theo nghị định 73/2016/NĐ-CP được quy định như sau:

a) Kinh doanh bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm liên kết đơn vị, bảo hiểm hưu trí) và bảo hiểm sức khỏe: 600 tỷ đồng.

b) Kinh doanh bảo hiểm tại điểm a khoản này và bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm hưu trí: 800 tỷ đồng.

c) Kinh doanh bảo hiểm tại điểm a khoản này, bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm hưu trí: 1.000 tỷ

Như vậy, bạn có thể thấy các công ty bảo hiểm nhân thọ có nguồn vốn dài hạn, ổn định và không lo bị phá sản nhé.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ hoạt động theo cơ chế sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của khách hàng để đầu tư trong những lĩnh vực an toàn như trái phiếu chính phủ, gửi tiền đầu tư ở các tổ chức tín dụng uy tín, mua cổ phiếu doanh nghiệp, và tất nhiên phải được Bộ Tài Chính cho phép.

Bạn có thể tham khảo thêm tại điều 98 Luật Kinh Doanh Bảo Hiểm mới nhất.

Bên cạnh đó, những gói sản phẩm mà bảo hiểm nhân thọ giới thiệu đến khách hàng đều phải tuân thủ theo các quy tắc, điều khoản, biểu phí bảo hiểm và các quy định nghiêm ngặt của Bộ Tài Chính.

Chính vì vậy, nếu bạn đã tham gia hay chưa tham gia bảo hiểm nhân thọ thì cũng nên yên tâm nhé vì quyền lợi của bạn đang được bảo vệ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam rồi.

Lời kết:

Trên đây là những chia sẻ của Nylinh giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn vẫn còn nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo thì tại sao lại có lịch sử phát triển hằng trăm năm như vậy? và bảo hiểm nhân thọ lừa đảo thì chắc người dân ở các nước phát triển bị lừa hết rồi sao?

Nylinh nghĩ chỉ khi nào trên thế giới này hết rủi ro xảy ra thì khi khi đó ngành bảo hiểm mới hết tồn tại.

Bạn đã tham gia bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và gia đình chưa? Nếu chưa, nếu còn thắc mắc gì thì hãy bình luận vào bên dưới để Nylinh có thể giúp bạn nhé.

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI ĐÂY

 

Xem thêm: Top 5 thuốc giảm cân an toàn nhất 2020 được chuyên gia khuyên dùng

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment!